Từ ngày 17 đến 20 tháng 1, tại Đại học Dệt may, Hà Nội, Việt Nam đã có Cắm trại tinh thần trong 4 ngày với 500 sinh viên đang theo học. Với các bài giảng đến từ các diễn giả và các giáo viên đội trò chơi tinh thần đến từ Hàn Quốc, ban giám hiệu cùng các sinh viên của trường đã có khoảng thời gian thú vị, tiếp nhận nhiều bài học và tinh thần mới.

Mỗi thời gian định hướng đều có những điệu nhảy khoẻ khoắn và những màn biểu diễn văn hoá đặc sắc của đội nhảy The Righteous.

Chủ đề xuyên suốt cả chương trình Cắm trại tinh thần ngày 17-20/1 “Hãy thiết kế tấm lòng”.

Ngày 17/1 với chủ đề “Hướng dẫn sử dụng Tấm lòng” Diễn giả Kim Jong Ho đã chia sẻ cho sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của tinh thần.Tinh thần là cốt lõi của cuộc sống của một con người, với tinh thần nào thì sẽ quyết định cuộc sống của con người như thế. Sinh viên, học sinh hiện nay đang nắm một tinh thần yếu, nhút nhát, không có bản lĩnh để vượt qua các khó khăn, thử thách. Đào tạo tinh thần là phương pháp hữu hiệu nhất thể thay đổi tinh thần “Thay đổi tinh thần thay đổi cuộc sống”.

Ngày 18/1 thông qua chủ đề “Kiến trúc và thời trang” diễn giả – giáo sư, kiến trúc sư Kwon Hyuk Cheon đã chia sẻ cho sinh viên kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, giới thiệu các công trình của ông tại các nước Hàn Quốc và Châu phi. Diễn giả đặc biệt chia sẻ về ngôi nhà Seven Degree, chỉ cần thay đổi 7 độ, công trình House Seven Degree trở nên độc đáo. Chỉ cần thay đổi tấm lòng 7 độ, cả cuộc sống sẽ thay đổi. Con người sống trong một ngôi nhà thoải mái hay không phụ thuộc vào bản thiết kế ngôi nhà đó. Cũng như thế, cuộc sống của con người có tốt đẹp hay không phụ thuộc vào thiết kế tấm lòng của người đó.

Ngày 19/1 Diễn giả Kim Jong Ho chia sẻ về “Nhu cầu và sự kiềm chế”. Nhu cầu và sự kiềm chế cũng giống như động cơ và cái phanh của ô tô.Dù động cơ có tốt đến mấy mà phanh bị hỏng thì chiếc ô tô ấy không có giá trị sử dụng. Nếu chúng ta không có ‘phanh’ trong tấm lòng của mình sẽ dẫn tới sự bất hạnh.

Vào thời gian giải trí tinh thần, các sinh viên được tham gia các hoạt động với chủ đề từ bộ phim ‘Inside Out’ và tiếp xúc với bài giảng, tấm lòng đã bắt đầu mở ra.

Sinh viên tham gia chia sẻ cảm nhận: “Nghe Đào tạo tinh thần lần này em nhận thấy trong em có rất nhiều cảm xúc. Trong tấm lòng của tất cả mọi người thì có rất nhiều cảm xúc. Quan trọng là biết được sử dụng những cảm xúc đó như thế nào. Khi tức giận nếu không kìm chế sẽ làm tổn thương người khác và trở nên xa cách với nhau. Nếu chia sẻ cảm giác hạnh phúc thì hạnh phúc sẽ được nhân lên gấp đôi”.

Ngày cuối cùng ngày 20, diễn giả Kim Jong Ho chia sẻ về “Sự khôn ngoan”.Người khôn ngoan là người như thế nào, đó là người biết sự thiếu sót của bản thân mình. Nếu tin bản thân mình dẫn đến sự thất bại.

Sau đó tại nhà thể chất Đại học Dệt may đã lấp kín bởi 500 người tham gia. Trong 3 ngày Cắm trại các học sinh đã giao lưu không ngừng nghỉ, chia sẻ câu chuyện tấm lòng và chuẩn bị cho cuộc thi Đào tạo tinh thần.

  

Trong 20 đội một người được chọn làm diễn giả và trong 5 phút đào tạo tinh thần, qua những bài giảng được nghe trong Cắm trại, thời gian phát biểu về sự thay đổi tinh thần. Mỗi khi các diễn giả bước lên thì các sinh viên cổ vũ, tấm lòng mở ra và khóc, cười khi nghe những câu chuyện chân thật về sự thay đổi của bản thân của các sinh viên làm diễn giả.

Một sinh viên phát biểu: “Sau khi tham gia Cắm trại suy nghĩ của em đã thay đổi. Tinh thần của em đã thay đổi. Và cuộc sống của em cũng thay đổi. Giống như bài giảng của diễn giả hôm qua, thay đổi tinh thần, thay đổi cuộc sống và thay đổi tinh thần, thay đổi thế giới”.

Các sinh viên rất mở lòng với đất nước Hàn Quốc vì vậy đã có lớp Academy ‘Trải nghiệm văn hoá Hàn Quốc’. Đặc biệt các giảng viên mời từ Hàn Quốc đến đã rất vui vẻ cùng với các sinh viên trong lớp Academy làm kimbap.

IYF Hà Nội đã đem đến cho Cắm trại màn biểu diễn kịch Giáng sinh Anna vô cùng cảm động. Dù yêu thương người khác nhưng không biểu hiện tấm lòng, tấm lòng cứ như vậy sẽ đau buồn, các sinh viên vốn sống không có sự thay đổi đã thể hiện với bố mẹ: “Con yêu bố mẹ”, “con cảm ơn bố mẹ” và qua đó đã có niềm vui bởi tấm lòng hạnh phúc.

Trường đại học Dệt May gửi tặng giấy cảm ơn đến diễn giả và IYF Hà Nội.

Giáo viên tham gia Cắm trại cảm ơn: “Khi tham gia Cắm trại tôi đã nhận được sự thay đổi lớn. Trong 39 năm sống tôi đã không hề nói một lời cảm ơn. Nhưng hôm qua lần đầu tiên khi về nhà tôi đã nói lời cảm ơn với mẹ. Trong thời gian tham gia Cắm trại 4 ngày tôi đã học được cách mở tấm lòng và nhận được niềm hạnh phúc lớn. Sau khi mở lòng và nhìn các sinh viên tôi đã bắt đầu nhìn thấy sự khác biệt của các em sau suốt 19 năm qua. Nhìn các em rất đáng yêu và dễ thương. Cuối cùng tôi muốn được gửi lời cảm ơn đến các diễn giả vì đã dạy cho chúng tôi cách mở tấm lòng và cách yêu thương. Hi vọng các em sẽ mở tấm lòng mình và sống một cuộc sống hạnh phúc”.