Tại IYF Hà Nội, Việt Nam từ ngày 13 đến 14 tháng 1 đã mời diễn giả Kwon Hyukcheon đang làm kiến trúc sư hoạt động tại Kenya, châu Phi đến đào tạo tinh thần cho các sinh viên. Sự kiện Đào tạo tinh thần tại trường Đại học Xây dựng và Đại học Mở lần này diễn ra các trò chơi tinh thần và bài giảng với chủ đề ‘Làm kiến trúc bằng tấm lòng’.

Ngày 13 tại trường Đại học Xây dựng đã có 300 sinh viên đến. Vì các sinh viên khoa kiến trúc ban đầu e ngại nhưng nghề nghiệp kiến trúc sư của diễn giả đã hình thành sự đồng cảm làm một với các sinh viên và nhìn thấy được tấm lòng các sinh viên đã mở ra.

Ảnh

Màn biểu diễn múa truyền thống Hàn Quốc ‘Chunyang’ của IYF Hà Nội

Diễn giả Kwon Hyukcheon chia sẻ, thiết kế toà nhà nhìn bằng mắt cần có tài năng và kinh nghiệm nhưng điều đó được dẫn dắt mạnh mẽ bởi ‘sức của tấm lòng’ là nguyên liệu quan trọng nhất của kiến trúc. Đặc biệt khi thiết kế nhà của em trai lệch với con đường 7 độ, với điều kiện bất lợi và tấm lòng không muốn làm nhưng khi nhận thiết kế thì nhận được sự đánh giá cao ngoài tưởng tượng, có thể thiết kế căn nhà House 7° nhận được sự chú ý và qua thiết kế căn nhà này nên đã đến châu Phi, vứt bỏ thành kiến và nhận được tấm lòng của những người khác.

Ảnh

Diễn giả Kwon Hyukcheon chia sẻ với chủ đề ‘Làm kiến trúc bằng tấm lòng’.

Ảnh

Sinh viên Đại học Xây dựng đặt câu hỏi sau giờ nghe giảng.

Sau đó đã có thời gian các giáo viên tại Hà Nội tổ chức các trò chơi tinh thần với chủ đề ‘Inside Out’ và các sinh viên có thời gian suy ngẫm lại bài giảng trong tấm lòng.

Ảnh

Các sinh viên trường Đại học Xây dựng đang chơi trò chơi tinh thần ‘Inside Out’.

Ngày 14 chương trình đã diễn ra tại khoa Kiến trúc trường Đại học Mở. 100 sinh viên ước mơ làm kiến trúc sư tập trung lắng nghe những kinh nghiệm cuộc sống liên quan đến chuyên ngành trong bài giảng của diễn giả chuyên ngành kiến trúc. Cho đến giờ diễn giả chia sẻ về mối liên hệ giữa kiến trúc và thế giới tấm lòng không nhìn thấy được: “Chúng ta giống như lá non, chỉ tập trung sống vào mục tiêu và thành quả nhìn thấy được. Tuy nhiên khi những khó khăn của cuộc sống đến, trong tấm lòng không có sức thì sẽ bị sụp đổ. Tường của toà nhà này làm bằng bê tông. Bê tông được tạo bởi hỗn hợp cát, sỏi và xi-măng. Cát, sỏi, xi-măng nếu nhìn riêng từng thứ một thì không có giá trị gì cả nhưng nếu kết hợp cùng nhau thì có thể trở thành những nguyên liệu làm nên những cấu trúc kiên cố, giống như vậy tấm lòng của chúng ta khi được liên kết với những người khác thì tấm lòng sẽ có sức và làm được những việc lớn”.

Ảnh

Diễn giả Kwon Hyukcheon chia sẻ tại Đại học Mở.

Ảnh

Các sinh viên khoa kiến trúc trường Đại học Mở đồng cảm với bài giảng của diễn giả.

Sau đó các giáo viên Hà Nội và các sinh viên đã gặp nhau thông qua trò chơi tinh thần với chủ đề ‘Bách hoá bán tấm lòng’. Tại 5 gian hàng trò chơi qua 5 phút bài giảng có thể cảm thấy tấm lòng của các thành viên được liên kết và mô hình này thu hút được sự quan tâm của các viên chức nhà trường.

Ảnh

Các sinh viên khoa kiến trúc Đại học Mở đang chơi giải trí tinh thần ‘Bách hoá bán tấm lòng’.

Một giáo viên đào tạo tinh thần chia sẻ cảm nhận: “Khi nghe bài giảng và quan sát phản ứng của các sinh viên và nhìn thấy sự đồng cảm và những tiếng vỗ tay lớn. Không chỉ riêng học vấn hay giáo dục mà tinh thần mới thực sự cần thiết. Sau này các khoa khác cũng sẽ có chương trình Đào tạo tinh thần nên rất nhiều các sinh viên được tiếp xúc với Đào tạo tinh thần của IYF. Qua chương trình lần này hi vọng sẽ làm nên con đường tấm lòng chính xác cho các sinh viên. Chương trình của IYF là chương trình làm bởi tấm lòng. Sau này tôi muốn làm các chương trình của IYF bằng cả tấm lòng”.

Ảnh

Chụp ảnh kỉ niệm sau khi kết thúc Đào tạo tinh thần.

Mỗi trường Đại học có rất nhiều tri thức nhưng lại thiếu Đào tạo tinh thần. Vì đào tạo tinh thần không phải hình thành trong 1 ngày, 2 ngày nên các chương trình Đào tạo tinh thần được đề nghị tiến hành. Hi vọng thông qua các chương trình như vậy, tương lai của các thế hệ sinh viên Việt Nam sẽ trở thành những nhà lãnh đạo mạnh mẽ của đất nước.