Ngày 09 tháng 3 vừa rồi, Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế (IYF) phối hợp cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Hợp tác Quốc tế (CCIC) thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức chương trình MIND EDUCATION tại trường Đại học Thủy lợi.

9h sáng, 150 sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Thủy Lợi đã đến tập trung tại hội trường lớn. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của cô Doãn Thị Thanh Nhàn, trưởng Ban Đào tạo, công tác sinh viên; thầy Phạm Nguyễn Hoàng, Ủy viên thường vụ Đoàn trường Đại học Thủy lợi; cô Nguyễn Thị Thu Hà, bí thư Liên chi Đoàn

 photo H THY LI 16_zps74ot6ifs.jpg

Mở đầu chương trình là hai tiết mục hết sức sôi động và vui vẻ của nhóm The Righteous Stars, rút ngắn khoảng cách giữa IYF và các bạn sinh viên.

Các sinh viên vô cùng quan tâm và hứng thú khi xem video giới thiệu về IYF và các hoạt động của IYF trên thế giới và tại Việt Nam.

Đội nhảy The Righteous Stars trở lại với màn biểu diễn văn hóa châu Phi – L’écho, cùng những bước nhảy mạnh mẽ và trẻ trung, làm cho không khí trong hội trường nóng hơn bao giờ hết. Rất nhiều bạn sinh viên vỗ tay theo nhịp điệu của bài nhảy, hô hào hưởng ứng và ghi lại những hình ảnh tuyệt vời này vào điện thoại cá nhân của mình.

 photo H THY LI 17_zps8tbiekq5.jpg

Cô Doãn Thị Thanh Nhàn lên phát biểu mở đầu chương trình, thể hiện sự quan tâm đến Mind Education, loại hình giáo dục tinh thần cho thanh thiếu niên đang được mở rộng trên thế giới, nhận thấy Mind Education là một chương trình đào tạo vô cùng cần thiết với sinh viên của trường, và mong muốn các em sinh viên khi nghe có thể hiểu và nhận được những tinh thần mà diễn giả muốn truyền đạt.

 photo H THY LI 3_zpseyp8rg5m.jpg

 photo H THY LI 4_zpseyqafhtk.jpg

Phần quan trọng nhất của chương trình, diễn giả Kim Byung Joo, giảng viên của Viện Đào tạo Tinh thần Quốc tế lên chia sẻ với các sinh viên về tinh thần chung của các thanh thiếu niên hiện nay. Các em sinh viên rất hứng thú và mở lòng khi diễn giả kết hợp bài giảng với một bài hát dân ca nổi tiếng. Qua bài hát, các em hiểu được hướng trôi chảy trong tấm lòng con người. Ai cũng muốn trở thành kẻ mạnh, nhưng không biết vì sao mình lại muốn trở thành kẻ mạnh, cũng không biết rằng khi mình chỉ mong muốn được hơn người khác thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều trong cuộc sống. Con người không cần phải cố gắng để hơn người khác, mà chỉ cần làm trống lòng mình, chắc chắn sẽ được thành công.

Có lẽ nội dung bài giảng vẫn còn mới lạ nên các bạn sinh viên vẫn còn khá trầm lắng trong việc đặt câu hỏi cho diễn giả. Nhưng không khí đó đã được thay đổi hoàn toàn khi IYF mang đến cho các bạn phần trò chơi Giải trí Tinh thần với chủ đề Inside out, lấy cảm hứng từ bộ phim điện ảnh nổi tiếng cùng tên. Cô bé Riley, nhân vật chính trong bộ phim có 5 cảm xúc như Vui vẻ, Buồn bã, Chán ghét, Giận dữ, Nhút nhát, giống như trong từng con người chúng ta.

 photo H THY LI 5_zpsmrlpbbkl.jpg

 photo H THY LI 9_zps7zm33s5k.jpg

 photo H THY LI 12_zpskpzbzebc.jpg

Đây là những trò chơi đồng đội năng động và thú vị, kết hợp với các bài giảng về tinh thần ngắn và ví dụ thực tế của các giáo viên, giúp các bạn sinh viên được học cách chia sẻ cảm xúc tích cực và vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

 photo H THY LI 15_zpsmlojmqr6.jpg

 photo H THY LI 18_zpsvog8lyjg.jpg

 photo H THY LI 13_zpsboy8xvou.jpg

Cuối chương trình, một bạn sinh viên lên sân khấu dành tặng cho IYF và toàn thể các bạn tham gia 2 bài hát. Một số bạn khác lên phát biểu về những tinh thần đã nhận được qua các trò chơi, và có bạn đã cảm động rơi nước mắt.

 photo H THY LI 11_zpsj2ofbb0t.jpg

 photo H THY LI 10_zpsrgtc8ean.jpg

Mặc dù đã muộn, các bạn sinh viên vẫn nán lại chụp ảnh kỉ niệm.

Mặc dù có mệt mỏi do phải dậy sớm đi đường xa từ Hà Nội tới trường, các tình nguyện viên IYF vẫn không ngại khó khăn lại nhanh chóng gấp rút chuẩn bị cho chương trình buổi chiều.

2h chiều, cùng với 150 sinh viên khác, cô Doãn Thị Thanh Nhàn tiếp tục tham dự chương trình để lắng nghe bài chia sẻ của diễn giả.

 photo H THY LI 2_zpslwneadpn.jpg

 photo H THY LI 19_zps5yumphcc.jpg

Diễn giả Oh Se Jae, Hiệu trưởng trường Lincoln House School Chung Joo, Hàn Quốc đã chia sẻ về chủ đề “Lắng nghe”. Hầu hết con người ta chỉ cố gắng nói cho tốt. Nhưng những người thành công là những người nghe tốt hơn nói. Các thanh niên hiện nay nên học cách lắng nghe, không phải bằng tai mà bằng tấm lòng, thì cuộc sống của các em không chỉ được thành công, mà còn trở nên hạnh phúc.

 photo H THY LI 20_zps4yc5e2k0.jpg

 photo H THY LI 8_zpsb7evls0t.jpgSau phần chia sẻ lại là các trò chơi giải trí tinh thần với sự tham gia rất nhiệt tình của các bạn sinh viên. Tiếng hò reo của các bạn xóa tan đi cái lạnh của mùa xuân.

 photo H THY LI 22_zps4c7jrmqy.jpg

Chương trình kết thúc với thời gian phỏng vấn của các bạn sinh viên, họ đã nói lên những cảm xúc và những bài học quý báu đã nhận được, trên khuôn mặt họ rạng rỡ nụ cười và mong muốn có thể tiếp tục được tham dự chương trình giống như thế này.

Đó cũng chính là niềm vui và là niềm động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu và làm những chương trình ý nghĩa và thiết thực hơn.